LỊCH CÔNG TÁC TUẦN 8


Thứ hai(5/10) : Soạn bài.

Thứ ba (6/10) Dạy ngày.

Thứ tư (7/10) : Tập huấn PCT.

Thứ năm(8/10) : Sáng học TKB thứ 6, chiều HS Nghỉ .

Thứ sáu (9/10) : Sáng học TKB thứ 7, Chiều học TKB thứ 6.

Thứ bảy (10/10) : Sáng: Thi hùng biện các tình huống đạo đức và pháp luật. Chiều: Học BT.

Chủ nhật (11/10) : Soạn bài.

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

 • (Nguyễn Minh Yên)
 • (Hotline 01694343569))

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Ve_tham_chien_truong_xua.swf Chu_Cuoi_Choi_Trang_Beat__Huan.mp3 33_dang_Toan_khao_sat_ham_so.swf Tu_lieu_toan_hoc.jpg Clock_hoacuc_thang10.swf Banner_Tet.swf Tinh_ban.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  CHÀO MỪNG QUÍ VỊ ĐÃ ĐẾN VỚI DIỄN ĐÀN TOÁN HỌC CỦA NGUYỄN MINH YÊN

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
  Gốc > Bài viết > Chia sẻ kinh nghiệm >

  Đồng chí Hồ Nghinh – kiến trúc sư của công trình Đại Thủy nông Phú Ninh

  Đồng chí Hồ Nghinh – kiến trúc sư của công trình Đại Thủy nông Phú Ninh

  Cách đây vừa tròn 40 năm, ngày 29/3/1977, đúng vào dịp kỷ niệm lần thứ hai ngày giải phóng hoàn toàn quê hương, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng đã long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Đại Thủy nông Phú Ninh. Việc chớp thời cơ xây dựng công trình Đại Thủy nông Phú Ninh để giải quyết nước tưới cho sản xuất nông nghiệp sau giải phóng là một chủ trương thể hiện sự táo bạo, quyết đoán của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, mà đứng đầu là đồng chí Hồ Nghinh - Bí thư Tỉnh ủy.

  Như chúng ta đã biết, Tam Kỳ là địa phương có diện tích đất nông nghiệp khá rộng, nhưng đất đai khô cằn, không chủ động được nước tưới, sản xuất nông nghiệp chủ yếu dựa vào nước trời, vì vậy năng xuất thấp, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, nên trong dân gian có câu "Gió nam thổi kiệt bảy ngày/ Khoai lang khô đã hết, lúa vay cũng chẳng còn", nhiều người cho rằng"Vùng cát nghèo là định mệnh!". Nhưng với đồng chí Hồ Nghinh, Bí thư Tỉnh ủy lại cho rằng phải xóa cái nghèo đói ở vùng cát bằng chính sách khuyến khích trồng rừng, làm thủy lợi đưa nước về, cải tạo đất, chuyển hướng sản xuất. Công trình Thủy lợi Phú Ninh là một minh chứng sinh động.

  Lần dở những dòng tư liệu, thì vào những năm 30 của thế kỷ XX thực dân Pháp đã có ý định xây dựng hệ thống thủy lợi lấy nước từ lòng hồ Phú Ninh và đã có thiết kế công trình. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, dự án này đã không được thực hiện. Dưới chế độ Chính quyền Sài Gòn cũng đã có ý định nghiên cứu lại phương án làm thủy lợi, song chúng không thực hiện, vì không phục vụ lợi ích của chúng.

  Về phía cách mạng, vào năm 1952, giữa lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang đi đến giai đoạn tổng phản công, thì ở Quảng Nam - Đà Nẵng xảy ra nạn đói trên địa bàn hơn nửa tỉnh phía nam do nắng nóng làm vụ lúa tháng 3 mất trắng. Trước tình hình đó, Tỉnh ủy và Ủy ban Kháng chiến - Hành chính chủ trương đắp đập Thác Mui, ngăn sông Tam Kỳ, đào kênh dẫn nước về tưới cho các cánh đồng của huyện Tam Kỳ. Vào thời điểm đó, đồng chí Hồ Nghinh là Thường vụ Tỉnh ủy, được giao trách nhiệm chỉ huy hàng vạn dân công để thực hiện nhiệm vụ này. Nhưng sức người có hạn, chỉ với phương thức thủ công, không có phương tiện kỹ thuật hỗ trợ, mặt khác do chiến tranh, thiếu điều tra khảo sát thực tế nên kế hoạch không thành công.

  honghinh

  Sau ngày quê hương giải phóng, với vai trò là Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Hồ Nghinh đã cùng với tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết tâm xây dựng công trình Đại Thủy nông Phú Ninh. Nhưng khi xin chủ trương của Trung ương, thì gặp rất nhiều khó khăn, bởi vì khi mới đặt mũi khoan thăm dò địa chất ở vùng này, Bộ Công nghiệp cho rằng vùng này rất giàu khoáng sản nên có ý kiến đề xuất không nên làm thủy lợi, mà nên phát triển công nghiệp nặng, khai khoáng. Rồi có ý kiến cho rằng công trình quá lớn, Nhà nước phải đảm đương chứ mình Quảng Nam – Đà Nẵng không kham nổi, trong khi điều kiện kinh tế mới giải phóng xong còn kiệt quệ. Giữa lúc tranh cãi chưa phân thắng bại thì xuất hiện một hồ sơ của Pháp đang lưu tại lưu trữ Trung ương khẳng định ở Phú Ninh có suối nước khoáng, các mẫu nước xét nghiệm có hàm lượng khoáng chất rất tốt cho sức khỏe.Vì thế, nếu làm Phú Ninh sẽ mất nguồn nước khoáng quý này. Từ đó Bộ Y tế đề nghị phải dừng dự án này lại.

  Để xây dựng công trình Đại Thủy nông Phú Ninh, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng phải liên tục "cãi" lại các bộ ngành trung ương. Với vai trò là Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Hồ Nghinh "cãi" lại: "Ngay lúc này người dân cần lúa, cần lương thực trước đã. Mục tiêu duy nhất lúc này là thủy lợi, là nông nghiệp. Phải có Phú Ninh mới chế ngự được lũ, có nước tưới cho đồng ruộng".

  Với quyết tâm đó, ngày 25-3-1975, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Thủ tướng Chính phủ) chính thức phê duyệt nhiệm vụ thiết kế công trình Đại thủy nông Phú Ninh. Đúng ngày 29-3-1977, với sự táo bạo, quyết đoán của đồng chí Hồ Nghinh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đúng vào dịp kỷ niệm lần thứ hai ngày giải phóng hoàn toàn tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, tỉnh đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình. 29 phát mìn nổ liên tục và 3 phát mìn tiếp theo tượng trưng cho ngày 29-3 đã mở ra một thời kỳ mới, thời kỳ xây dựng cơ sở vật chất – kỹ thuật, trước hết là trong lĩnh vực nông nghiệp, làm tiền đề cho sự phát triển của quê hương.

  Đồng chí Hoàng Minh Thắng, lúc đó là Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng nói về quyết tâm của đồng chí Hồ Nghinh: "mặc dù Trung ương chưa cho phép bằng văn bản, nhưng sáng 25-3-1977, khi nghe Bộ Thủy lợi thông báo Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng đã ký quyết định cho Quảng Nam – Đà Nẵng làm hồ Phú Ninh, tôi báo cáo với anh, thế là tối 25-3, Anh triệu tập họp Thường vụ Tỉnh ủy bất thường, đề nghị khởi công xây dựng Hồ Phú Ninh vào ngày 29-3, nhân ngày giải phóng Quảng Nam - Đà Nẵng. Anh toàn tâm toàn lực lãnh đạo xây dựng hồ chứa nước Phú Ninh, để kịp thời cung cấp nước tưới cho hàng vạn hécta ruộng. Đó là công trình tầm vóc, có ý nghĩa lớn lao nhất của Quảng Nam - Đà Nẵng mãi khắc ghi tên Anh, bản lĩnh Anh, trách nhiệm thiêng liêng của Anh mà theo thời gian ngẫm lại càng thấy giá trị nhân bản quyết tâm cao của Anh". Không ít người dân ở Tam Kỳ, Thăng Bình đã nói: "Cần tạc tượng ông Hồ Nghinh đặt ở Phú Ninh". Thiết nghĩ, chỉ riêng ý kiến ấy đã là một bức tượng tạc trong lòng mỗi người dân xứ Quảng.

  Theo thiết kế, công trình sẽ tưới cho 22.000 ha đất nông nghiệp từ sông Bà Rén trở vào phía Nam của tỉnh. Từ đây, phong trào đi xây dựng công trình đại thủy nông Phú Ninh được phát động trong toàn tỉnh, thu hút hàng chục ngàn lao động, thanh niên, học sinh, sinh viên, bộ đội, cán bộ khoa học - kỹ thuật, văn nghệ sỹ. Trung đoàn 977 và các đơn vị thi công chuyên nghiệp, các đội thanh niên xung kích, đội 202, lực lượng nghĩa vụ và cải tạo các huyện, thị và các tầng lớp nhân dân dưới sự Chỉ huy của Ban Tổng B Phú Ninh là lực lượng thi công hệ thống kênh mương của công trình.

  Các ngành đã ưu tiên cung cấp vật tư, vật liệu, vốn, lương thực, thực phẩm cho công trình. Nhiều bài hát, bài thơ, bài viết ca ngợi công cuộc thi đua lao động trên công trình đại thủy nông Phú Ninh được sáng tác kịp thời cổ vũ, động viên công nhân lao động. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo và huyện Tam Kỳ cũng tập trung vận động, tuyên truyền hàng ngàn hộ dân với hơn 5.000 nhân khẩu chuyển đến nơi ở mới, nhường ruộng, vườn nơi chôn nhau cắt rốn cho công trình. Theo đồng chí Trần Đình Đạm- nguyên Trưởng Ty Thủy lợi, nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì: "Khí thế đi xây dựng các công trình thủy lợi sôi sục như những ngày đồng khởi nhất là các lực lượng bộ đội, thanh niên xung phong các huyện thị rầm rập lên đường như những ngày chống Mỹ".

  Ngày 29/3/1977 khởi công công trình chính; ngày 14/7/1977, khởi công xây dựng đập đầu mối; ngày 29/3/1979 làm lễ chặn dòng giai đoạn 1 và năm 1980 dòng nước đầu tiên của Phú Ninh đã dẫn tới cánh đồng xã Tam Xuân và các xã phía Nam của Tam Kỳ. Theo đồng chí Hoàng Minh Thắng: "Nhờ đó, sản lượng lương thực năm 1980 đạt 45,7 vạn tấn, tăng 2,1 lần so với năm 1976, đến năm 1985 đạt 57 vạn tấn, không chỉ góp phần giải quyết cơ bản vấn đề lương thực tiêu dùng trong tỉnh mà còn có phần dự trữ, tạo điều kiện đảm bảo để phát triển mạnh và toàn diện các ngành kinh tế, kỹ thuật, văn hóa, xã hội toàn tỉnh trong các năm tiếp theo".

  Với tinh thần,"Tất cả cho Phú Ninh", đã thôi thúc lòng người hành động với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm, Trung ương và địa phương cùng kết hợp", sau hơn 9 năm xây dựng, ngày 27-3-1986, công trình Đại Thủy nông Phú Ninh đã khánh thành, trong niềm vui của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà nói chung, huyện Tam Kỳ nói riêng.

  Cho đến nay, thực tế đã chứng minh chủ trương đúng đắn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy đứng đầu là đồng chí Hồ Nghinh, bởi "Chính công trình Thủy lợi Phú Ninh đã góp phần quyết định trong việc chuyển một số lớn diện tích đất lúa của các huyện phía nam từ 1 - 2 lên 3 vụ ăn chắc, với năng suất cao. Công trình Thủy lợi Phú Ninh là một cuộc vận động sức người, sức của lớn chưa từng có của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh sau ngày quê hương giải phóng. Công trình có một ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc khẳng định tinh thần thừa thắng xông lên quyết tâm xây dựng đời sống mới của quân và dân Quảng Nam – Đà Nẵng, khẳng định tinh thần dám nghĩ, dám làm của tập thể Ban Thường vụ Tỉnh ủy"như đánh giá của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam – Đà Nẵng lúc bấy giờ.

  Có thể thấy rằng, công trình Đại Thủy nông Phú Ninh không chỉ là một công trình thủy lợi có giá trị và ý nghĩa lịch sử về nhiều mặt, mà đó còn là công trình thế kỷ của Đảng bộ tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, công trình của sức mạnh đoàn kết, đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà, của tinh thần dám nghĩ, dám làm của những người lãnh đạo tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng, đứng đầu là đồng chí Hồ Nghinh – Bí thư Tỉnh ủy.

  Lê Năng Đông

  Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Minh Yên @ 19:18 03/04/2017
  Số lượt xem: 42
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến